Top 9 đặc sản Quảng Ngãi tại Sài Gòn

Hiện nay, món ăn Quảng Ngãi ngày càng phổ biến tại Sài Gòn với hương vị thơm ngon đặc trưng, nó không chỉ đặc biệt đối với người dân xứ Quảng, mà còn thu hút nhiều thực khách đến đến thưởng thức. Sau đây, chúng tôi sẽ điểm qua cho bạn những món ăn đặc sản Quảng Ngãi tại Sài Gòn.

tin tức khác

 

1. Don Quảng Ngãi 

Món Don Quảng Ngãi được chế biến đơn giản, không cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo  thơm ngon. Đặc biệt hơn, Don ở xứ Quảng bắt từ dưới sông, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt, tươi sống và thơm béo của món ăn. 

Bên cạnh đó, món don sẽ được ăn kèm với loại bánh tráng dai dai, thơm mùi gạo tẻ và dùng chung với nước luộc don. Hương vị ngọt ngọt, thanh thanh, tươi béo của don đã thu hút nhiều thực khách khi thưởng thức. 

2. Bánh đập Quảng Ngãi

Bánh đập Quảng Ngãi là món ăn được kết hợp độc đáo giữa bánh tráng nướng và bánh ướt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy độ giòn rụm của bánh tráng, mềm dẻo của bánh ướt, ăn kèm với mắm nêm đậm đà. Để làm ra những chiếc bánh đập, bạn cần sự tỉ mỉ và khéo léo để tạo hương vị khác biệt đối với các du khách khi ghé đến nơi đây. 

3. Bánh bèo

Bánh bèo Quảng Ngãi được xem là món ăn dân dã và phổ biến đối với người dân nơi đây. Bánh bèo được đựng trong chiếc chén nhỏ, nhân bánh làm từ sốt thịt tôm ăn cùng với nước mắm pha loãng. Khi đến du lịch Quảng Ngãi, bánh bèo chính là sự chọn lựa hàng đầu để thưởng thức. 

4. Bánh Bó

Bánh bó chính là món ăn truyền thống của người dân xứ Quảng thường được sử dụng vào các dịp lễ như Tết Nguyên Đán, Trung Thu,…Nguyên liệu chính được làm nên món này từ thơm, gừng, bí đao, dừa, cà rốt và bột nếp. Để tăng thêm độ thơm ngon của bánh, bạn có thể ăn cùng tách trà nóng. 

5. Bánh tráng Quảng Ngãi 

Bánh tráng Quảng Ngãi còn được gọi là bánh tráng mè trắng được làm từ bột gạo và sử dụng thêm mè trắng, để thơm ngon hơn bạn nên nướng chín bánh. Bạn có thể ăn kèm với món gỏi cá, gỏi don, gỏi ốc,…hoặc chấm ăn cùng mắm nêm. 

6. Bún mắm nêm

Bún mắm nêm – một trong những món ăn nổi tiếng ở Quảng Ngãi. Thành phần nguyên liệu chính là rau xà lách, rau húng, giá, dưa leo, bún, thịt luộc, nem chả, mít luộc non, đu đủ bào,…Đặc biệt nhất là món mắm nêm dùng để ăn cùng với bún. Đây là loại mắm được làm từ các loại cá cơm để tạo độ mặn vừa phải. Đối với món bún mắm, việc cân bằng tỷ lệ giữa cá và muối rất quan trọng. 

7. Ram bắp

Món ram bắp không còn xa lạ đối với những người dân Quảng Ngãi. Những cuốn ram thơm ngon, giòn tan và vị ngọt của những quả bắp đặc sữa. Món ram bắp được làm đơn giản, không cầu kỳ nhưng vẫn mang đến hương vị thơm ngon, đặc trưng của xứ Quảng. 

8. Cá bống Sông Trà

Khi đến Quảng Ngãi, không thể không nhắc đến món đặc sản cá bống Sông Trà. Món cá bống được chế biến từ những con cá tươi sống ở sông Trà. Sau khi sơ chế sạch sẽ, cá bống sẽ được kho keo với nước mắm để tạo hương vị đậm đà cho món ăn. Thông thường, người dân Quảng Ngãi sẽ ăn cá bống kho cùng với cơm trắng. Đây là món ăn vừa ngon, dân dã mà cách chế biến lại vô cùng đơn giản. 

9. Kẹo gương

Món đặc sản kẹo gương Quảng Ngãi chính là sự kết hợp giữa đậu phộng, mè rang, đường trắng và mạch nha. Bánh này được gọi là kẹo gương bởi độ trong suốt, mỏng và đẹp sau khi hoàn thiện thành phẩm. Để cảm nhận rõ hơn vị ngọt thanh của kẹo gương, bạn có thể vừa nhâm nhi bánh và uống trà. 

Trên đây là gợi ý của chúng tôi về các món ăn đặc sản Quảng Ngãi tại Sài Gòn. Mỗi món sẽ có đặc trưng và mùi vị riêng biệt, mang đậm hương vị miền Trung xứ Quảng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về những món ăn đặc sản ngon của Quảng Ngãi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *